ชมรมผู้ประกอบการค้ายาจังหวัดชลบุรี

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
ห้องสนทนา / Re: ใส่กำไล QR code ให้กับผู้สูงอายุ
« กระทู้ล่าสุด โดย nuning เมื่อ เมษายน 19, 2018, 01:55:04 PM »
สุดยอดมากเลยค่ะ แบบนี้ต้องซื้อฝากญาติผู้ใหญ่แล้วล่ะคะ

จีคลับ   
2
ขอขอบคุณ...
บริษัทแซนดอท(ประเทศไทย)จำกัด
7
ห้องสนทนา / ร่วมประชุมกรรมการบริหาร ชมรมร้านยาแห่งประเทศไทย
« กระทู้ล่าสุด โดย somsak เมื่อ เมษายน 08, 2018, 05:09:15 AM »
ชมรมร้านยาภาคตะวันออก-ชมรมยาฯชลบุรี
ร่วมประชุมกรรมการบริหารชมรมร้านยาแห่งประเทศไทย
ที่ อิมแพคเมืองทองธานี 7 เมษายน 2561
8
ห้องสนทนา / เรื่องจริงที่ต้องเล่า...
« กระทู้ล่าสุด โดย somsak เมื่อ เมษายน 08, 2018, 05:05:47 AM »
เรื่องจริงที่ต้องเล่า
ที่ไต้หวัน มีแม่หม้ายคนหนึ่ง ชั่วชีวิตยึดอาชีพครูเลี้ยงลูกจนเติบใหญ่ ตอนยังเล็ก ลูกคนนี้เป็นเด็กว่านอนสอนง่าย ต่อมาแม่ได้ส่งไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา เมื่อจบการศึกษาเขาได้การงานที่ดี ซื้อบ้าน แต่งงานและมีลูก 1 คน มีความเป็นอยู่สบาย เป็นครอบครัวที่มีความสุข
ส่วนแม่ที่ไต้หวัน..เหงา..โดดเดี่ยว ได้คิดตรึกตรองกับตัวเองว่า หลังจากเกษียณ ถ้าได้ไปอยู่กับลูกที่อเมริกา ชีวิตบั้นปลายคงมีความสุขไม่น้อย คิดแล้วก่อนเกษียณ 3 เดือน ก็ตัดสินใจเขียนจดหมายถึงลูกชาย เล่าความในใจที่อยากใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่กับลูก เพื่อนๆรู้คงจะอิจฉา คิดแล้วก็มีความสุข ขณะเดียวกันก็จัดการทรัพย์สินการงานต่างๆ เพื่อเตรียมตัวย้ายไปอยู่กับลูกชายที่อเมริกา
ก่อนเกษียณไม่นาน ก็ได้รับจดหมายตอบกลับจากลูกชาย เมื่อเปิดซองดู สิ่งแรกที่เห็นคือตั๋วเงิน 30,000 เหรียญ แรกเห็นก็รู้สึกแปลกใจ เพราะแต่ไหนแต่ไรมา ลูกไม่เคยส่งเงินมาให้แม้แต่ครั้งเดียว ด้วยความสงสัย เมื่อเปิดจดหมายอ่าน หัวใจของแม่แทบแตกสลาย ข้อความในจดหมายบอกว่า....
"แม่ครับ... ผมกับภรรยาปรึกษากันแล้วว่า ถ้าแม่จะมาอยู่อเมริกากับผมและครอบครัวคงไม่เหมาะ เพราะเราไม่ชอบถ้ามีคนอื่นมาอยู่ด้วย ถ้าแม่คิดว่าลูกไม่กตัญญูรู้คุณ แต่ผมได้คำนวณดูแล้ว ว่าที่แม่เลี้ยงดูผมมาคงเสียเงินเสียทองไปไม่น้อย แต่คงไม่เกิน 30,000 เหรียญ แต่ผมได้เติมให้ครบแล้ว ต่อไปแม่ก็ไม่ต้องเขียนหรือพูดอะไรต่อความยาวให้ยืดเยื้ออีก"
เมื่ออ่านจดหมายของลูกแล้ว น้ำตาของแม่ก็พรั่งพรูออกมาดังสายฝน แล้วรำพึงรำพันกับตัวเองว่า เราคงต้องอยู่อย่างอ้างว้างเดียวดายไปจนแก่เฒ่า เธอรู้สึกเจ็บปวดไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป
แต่ต่อจากนั้นเธอก็ได้ศึกษาธรรมะ ต่อมาก็รู้ และเข้าใจแก่นแท้ของชีวิต เมื่อคิดได้ก็เอาเงินที่ลูกให้มา 30,000 เหรียญท่องไปในโลกกว้าง ในระหว่างที่ท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ได้เห็นโลกกว้างใหญ่ พบผู้คน และได้ประสบการณ์มากมายในชีวิต
หลังจากกลับมา เธอจึงเขียนจดหมายฉบับหนึ่งถึงลูก ข้อความว่า....
"ลูกรัก...ลูกบอกไม่ให้แม่เขียนจดหมายถึงลูกอีก แต่ก่อน ตอนที่ได้รับตั๋วเงินจากลูก ก็ได้นำเงินทั้งหมดไปท่องเที่ยวทั่วโลก แม่รู้สึกว่าควรจะขอบใจลูกที่ทำให้เข้าใจ หูตามสว่าง รู้จักปล่อยวาง มองเห็นธาตุแท้ของคน รากฐานของจิตใจ มิตรภาพและความรักของคนเป็นสิ่งที่เลื่อนลอย เอาแน่ไม่ได้ ทุกสิ่งในโลกนี้ต้องเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ถ้าแม่มองไม่เห็นทางสว่าง ในใจมีแต่ความเคียดแค้นเกลียดชัง เจ็บปวด คงจะไม่มีชีวิตอยู่ถึวทุกวันนี้แน่ บางทีแม่อาจฆ่าตัวตายไปแล้วก็ได้
การที่ลูกตัดเยื่อใยความเป็นลูกกับแม่ ทำให้แม่ได้รู้แก่นแท้ของขีวิต มนุษย์ยังขาดความสมบูรณ์ของคุณธรรม ศีลธรรม จริยธรรม แม่ยังได้เรียนรู้ถึงความสงบของจิตใจ ไม่วิตกกังวลว่าไม่มีลูกอีกแล้ว"
เจ้าฝู่ซู นักปราชญ์จีนได้กล่าวไว้ว่า....
บ้านของพ่อแม่ค้อบ้านของลูก แต่บ้านของลูกไม่ใช่บ้านของพ่อแม่
การให้กำเนิดลูกเป็นหน้าที่ การเลี้ยงดูลูกเป็นความผูกพัน ผิดอย่างมหันต์ถ้าคิดพึ่งลูก
9
สัมมนาวิชาการบริษัทแซนดอท(ประเทศไทย) วันอาทิตย์ที่ 8/4/61
โรงแรมฮอลิเดย์อิน พัทยา
10
ขอขอบคุณ..บริษัท NBD HEALTHCARE จำกัด
หน้า: [1] 2 3 ... 10